Nên niềng răng thẩm mỹ cho trẻ lúc nào?

Chào bác sĩ MEDIKA! Con tôi năm nay 13 tuổi, răng của bé mọc không đều nên bé rất tự ti khi giao tiếp. Bác sĩ cho tôi hỏi nên niềng răng thẩm mỹ cho trẻ lúc nào? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi.

(Lê Nga – Quận Bình Thạnh)

Thân chào chị Lê Nga! Đầu tiên MEDIKA xin cảm ơn chị đã tin tưởng là lựa chọn nha khoa MEDIKA để chia sẻ thắc mắc của mình. Với thắc mắc nên niềng răng thẩm mỹ cho trẻ lúc nào của chị. Chúng tôi xin phép được trả lời cụ thể như sau:

Niềng răng thẩm mỹ cho trẻ - Nha Khoa MEDIKA

Trẻ em thường gặp các vấn đề về răng miệng như răng mọc không đều, lệch lạc… nên cần phải được điều chỉnh để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ khi trưởng thành. Với những vấn đề răng mọc lệch của trẻ, các bậc phụ huynh thường tìm đến giải pháp niềng răng thẩm mỹ.

Tuy nhiên trẻ em thường trải qua giai đoạn thay răng, phát triển xương hàm. Vì thế câu hỏi nên niềng răng thẩm mỹ cho trẻ lúc nào rất hay được đặt ra cho các nha sĩ của nha khoa MEDIKA.

Nhiều gia đình cho rằng răng sữa không quan trọng bằng răng vĩnh viễn nên không chăm sóc răng sữa đúng cách và khiến răng bị sâu, hỏng nặng phải nhổ răng. Khi răng sữa rụng đi sẽ tạo khoảng trống trên hàm và răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ở vị trí đó. Nếu mất răng sớm sẽ khiến cho các răng vĩnh viễn mọc sớm di chuyển lạc vào trong và trở nên lộn xộn hơn, làm hàm răng trông mất thẩm mỹ. Với trường hợp nặng hơn là mất răng sữa cối khiến răng cối vĩnh viễn mọc sớm và bị lệch vào trong làm toàn bộ cấu trúc răng miệng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến nha khoa MEDIKA để được các nha sĩ tư vấn điều trị các hiện tượng lệch lạc răng đó sao cho hiệu quả nhất.

GIAI ĐOẠN RĂNG HỖN HỢP TỪ 8 ĐẾN 11 TUỔI

Bạn nên lập kế hoạch niềng răng thẩm mỹ cho trẻ từ độ tuổi này là hợp lý. Những trẻ có độ tuổi từ 8-11 là thích hợp nhất vì lúc này xương hàm của trẻ đang ở giai đoạn phát triển nên rất dễ uốn nắn và việc mang khí cụ nha khoa cũng dễ dàng và khả năng điều chỉnh xương hàm cũng tiện lợi hơn. Ngoài ra, việc niềng răng ở giai đoạn này không cần phải nhổ răng nên được nhiều phụ huynh lựa chọn tiến hành niềng răng cho trẻ.

Có trường hợp phụ huynh đưa trẻ niềng răng từ 12-14 tuổi vẫn thực hiện được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn do răng vĩnh viễn của trẻ cơ bản đã mọc lên đầy đủ.

Giai đoạn niềng răng thẩm mỹ cho trẻ - Nha Khoa MEDIKA

GIAI ĐOẠN RĂNG VĨNH VIỄN TỪ 13 ĐẾN 21 TUỔI

Đây là giai đoạn xương hàm của trẻ phát triển hoàn thiện và hoàn chỉnh. Các răng cối lớn thứ 2 đã mọc và răng cối lớn thứ 3 sẽ hoàn chỉnh khi 18 tuổi. Các biểu hiện của xương hàm và răng sẽ thể hiện rõ nhất ở những trường hợp hô, móm,… Niềng răng thẩm mỹ cho trẻ ở giai đoạn này là khá cần thiết để giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đặn và thẩm mỹ.

Niềng răng ở lứa tuổi nào cũng có thể đạt hiệu quả như mong đợi nhưng các nha sĩ khuyến cáo nên đưa trẻ đi niềng răng sớm để thuận tiện hơn trong thời gian niềng răng và tạo một khung xương hàm đẹp hơn cho trẻ.

 Tham khảo: Bảng giá Nha Khoa MEDIKA - Công nghệ tiên tiến - Mức giá hợp lý

Hy vọng với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ cùng sự tư vấn tận tình, nha khoa MEDIKA sẽ là địa chỉ đáng tin cậy khi khách hàng quyết định thực hiện niềng răng thẩm mỹ.

Đặt lịch hẹn