Tổng hợp những vấn đề cần chú ý khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp giúp bạn giải quyết những vấn đề khiếm khuyết của răng như: răng bị xỉn màu do kháng sinh, răng bị sứt mẻ, răng lệch lạc, khấp khểnh, hô móm nhẹ…, giúp phục hình lại giống như răng thật cả về chức năng cũng như màu sắc. Để phát huy hết những lợi ích mà phương pháp này mang lại, các bạn nên tham khảo những các vấn đề cần chú ý khi bọc răng sứ dưới đây.

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP BỌC RĂNG SỨ?

Công nghệ bọc răng sứ được xem là một cuộc cách mạng trong hành trình phục hình răng thẩm mỹ hiện đại.

Bọc răng sứ phù hợp với những trường hợp như:
- Răng đã chữa tủy: trong trường hợp này bọc sứ để bảo vệ răng chết tuỷ không bị nứt gãy. Bọc răng sứ là phương pháp giúp răng bền lâu hơn vì khi răng đã chữa tủy sẽ trở nên giòn và dễ gãy hơn những răng bình thường.
- Khi răng bị sâu quá nhiều, miếng bể quá lớn không thể trám được nữa, nếu trám thì vẫn dễ bị sút miếng trám.
- Khi bị mất một hoặc nhiều răng.
- Những trường hợp răng mọc chen chúc, lệch lạc, thưa, hô móm nhẹ mà vì một số nguyên nhân không thể thực hiện niềng răng.
- Khi răng bị nhiễm màu và sử dụng thuốc tẩy trắng vẫn không hiệu quả thì làm răng sứ là phương pháp để thay thế lớp men răng tối màu bằng lớp sứ mới trắng đẹp hơn.

Tổng hợp những vấn đề cần chú ý khi bọc răng sứ Nha khoa MEDIKA

Phương pháp bọc răng sứ này sử dụng một mão sứ hoặc cầu răng sứ có độ chịu lực cao được chế tác chính xác theo dấu răng riêng của từng người. Răng sứ sẽ được gắn cố định trên cùi răng thật với độ khít sát cao giúp bảo vệ cho răng thật tránh những tác động cơ học từ bên ngoài.

VẬT LIỆU RĂNG SỨ - VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI BỌC RĂNG SỨ

Một trong những lưu ý tiếp theo khi bọc răng sứ thẩm mỹ chính là lựa chọn loại răng sứ nào để phục hình. Hiện nay, có khá nhiều loại răng sứ được sử dụng từ răng sứ kim loại, titan đến răng sứ toàn sứ.

Răng sứ kim loại
Ưu điểm nổi bật nhất của loại răng sứ này là chi phí khá thấp, nên phù hợp với khá nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, xét về độ bền thì loại răng sứ này không có độ chịu lực tốt và có thể bị đen viền nướu do quá trình oxy hóa gây ra.

Răng sứ titan
Răng sứ titan có cấu tạo sườn được đúc từ kim loại titanium nên có tính tương hợp sinh học cao.

Cả răng sứ kim loại và răng sứ titan đều được phủ lớp sứ giống như màu răng thật bên ngoài nên về mặt thẩm mỹ, so với những chiếc răng thật, không có sự chênh lệch quá lớn. Tuy không sáng đẹp như dòng răng sứ toàn sứ nhưng chúng vẫn duy trì được độ thẩm mỹ cho người sử dụng.

Răng sứ không kim loại
Dòng răng sứ này xét một cách toàn diện chính là dòng sứ chất lượng và thẩm mỹ nhất hiện nay mà chúng ta nên chọn lựa. Không chỉ mang đến độ bền chắc theo thời gian mà còn tăng cường khả năng ăn nhai cho chúng ta.

Tuy mức chi phí của dòng sứ này khá cao nhưng xét về lâu dài thì đây là loại răng sứ mang lại cho khách hàng hiệu quả sử dụng như ý. Đây là một trong những vấn đề cần chú ý khi bọc răng sứ thẩm mỹ.

 Tham khảo: Răng đã lấy tủy có nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ giúp răng đẹp thách thức mọi thời gian Nha khoa MEDIKA

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

Răng sứ sau khi bọc cố định vào răng thật có bền chắc hay không phụ thuộc nhiều vào việc chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng của mỗi người. Chất liệu sứ được sử dụng làm răng sứ là vật liệu trơ, không bị đổi màu theo thời gian và cũng không có mùi sau thời gian dài sử dụng và tồn tại lâu trong môi trường nước bọt.

Chính vì vậy, vấn đề cần chú ý khi bọc răng sứ cuối cùng mà chúng tôi chia sẻ trong bài tổng hợp này là hướng dẫn chăm sóc răng miệng khoa học:

Thực đơn ăn uống
Một nguyên tắc cơ bản sau khi bọc răng sứ là bạn nên ăn nhai với lực vừa phải, tránh những thức ăn quá cứng hoặc dai. Chúng ta nên hạn chế thức ăn và đồ uống có màu vì có thể tạo mảng bám vào răng sứ.

Vệ sinh răng miệng
Răng sứ về cơ bản vẫn cần có chế độ chăm sóc như răng thật, thậm chí còn yêu cầu cao hơn. Theo lời khuyên của các nha sĩ, sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ chúng ta nên duy trì chải răng đều đặn ngày 2-3 lần sau khi ăn với bản chải lông mềm; làm sạch cả phần chân răng và kẽ răng bằng chỉ nha khoa.

Trên đây là những vấn đề cần chú ý khi bọc răng sứ thẩm mỹ giúp chúng ta sở hữu hàm răng khỏe đẹp như mong đợi. Ngoài những kiến thức này, các bạn hãy thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa MEDIKA ( https://nhakhoamedika.vn ). Để được tư vấn miễn phí về các phương pháp nha khoa bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

• Nha Khoa MEDIKA
• Hotline 1900 65 66
• 262 Đường 3/2, phường 12, quận 10, TPHCM
Đặt lịch hẹn