Nguyên nhân khiến răng ê buốt sau khi bọc răng sứ

Một trong những biến chứng thường gặp sau khi bọc răng sứ được rất nhiều người quan tâm đó là răng bị ê buốt sau khi bọc sứ. Nguyên nhân khiến răng ê buốt sau khi bọc răng sứ có làm ảnh hưởng tuổi thọ của răng sứ hay không? Cùng tìm câu trả lời ở ngay bài viết sau.

Bọc răng sứ là một giải pháp hiệu quả trong việc khắc phục những khuyết điểm của răng thật, mang lại cho bạn hàm răng đảm bảo cả về chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cao.

Khi thực hiện bọc răng sứ, việc mài răng là điều cần thiết để tạo “khoảng trống” cho việc lắp răng sứ sau này. Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt sau khi mài răng hoặc sau khi răng vừa tiếp xúc với thuốc gắn cố định. Đây là một hiện tượng bình thường và sẽ chấm dứt hoàn toàn sau 3 - 4 ngày.

 Chi tiết dịch vụ: Bọc răng sứ thẩm mỹ - Cho bạn hàm răng trắng sáng, đẹp như ý

Tuy nhiên có những trường hợp sau khi làm răng sứ lại bị ê buốt kéo dài liên tục. Một số nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến việc răng bị ê buốt hoặc đau nhức sau khi bọc răng sứ như:

Nguyên nhân khiến răng ê buốt sau khi bọc răng sứ Nha khoa MEDIKA

Mài cùi răng quá nhiều gây ê buốt sau khi bọc sứ: bước mài răng là việc cần phải làm để điều chỉnh kích cỡ của răng thật, tạo thành cùi răng giúp lớp mão răng sứ bên ngoài được chụp lên vừa khít với hàm răng tạo nét tự nhiên. Thông thường, Bác sĩ sẽ mài từ 1.0 - 1,2mm răng thật tùy theo vị trí trên răng và loại sứ bạn chọn để tạo độ dày cần thiết đủ cho răng sứ khi lắp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại phục hình sứ chỉ cần mài rất ít mô răng như sứ Zirconia Plus, Zirconia A Plus hoặc Veneer sứ, với mức độ mài chỉ từ 0.5 - 0.7mm. Việc này giúp tạo cảm giác thoải mái và yên tâm khi thực hiện vì bạn đã bảo tồn được tối đa mô răng thật của mình.

Răng sứ và cùi răng thật không khít sát với nhau: tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập phá hủy răng thật, gây ra sâu răng và hơi thở có mùi. Khi răng sứ không khít sát với cùi răng thì răng thật phía bên trong sẽ “nhạy cảm” hơn vì không được bảo vệ khít sát bởi răng sứ, dẫn đến ê buốt khi ăn nóng uống lạnh, thực phẩm chua ngọt.

 Đọc tiếp: Những điều chưa biết về bọc răng sứ

Răng bị ê buốt do điều trị tủy răng không triệt để: một số trường hợp bọc răng sứ cần phải chữa tủy như răng bị sâu viêm tủy, trục răng nghiêng lệch quá nhiều… thì Bác sĩ cần tiến hành điều trị tủy trước khi bọc sứ. Nếu việc điều trị này không hoàn chỉnh, thậm chí không được điều trị chữa tủy và lấy tủy răng không dứt điểm thì chỉ sau một thời gian răng sẽ đau nhức trở lại, ê buốt vô cùng khó chịu.

Răng nhạy cảm gây nên ê buốt: đối với trường hợp răng có cơ địa nhạy cảm dễ bị ê buốt, dù Bác sĩ thực hiện mài răng chuẩn xác đúng kỹ thuật thì vẫn sẽ cảm thấy ê buốt. Tuy nhiên, trường hợp này răng sẽ tự thích ứng và trở lại bình thường sau 1- 2 tuần.

Răng ê buốt sau bọc sứ do kỹ thuật thực hiện: một số ít trường hợp xảy ra tình trạng ê buốt do việc lấy dấu hoặc tháo lắp thử sứ diễn ra quá nhiều lần khiến cùi răng nhạy cảm hơn. Mặt khác, việc thiết kế răng sứ có kích thước sai lệch gây chèn ép cùi răng và các răng bên cạnh cũng khiến răng bạn bị ê buốt. Trường hợp mài răng khểnh trước khi bọc sứ cũng có thể xuất hiện tình trạng ê buốt.

Bọc răng sứ bảo vệ men răng Nha Khoa MEDIKA

CÁCH KHẮC PHỤC RĂNG Ê BUỐT SAU BỌC RĂNG SỨ

Tình trạng răng bị ê buốt sau khi bọc răng sứ là điều không ai mong muốn gặp phải. Các Bác sĩ tại nha khoa MEDIKA rất thấu hiểu nỗi niềm này của khách hàng. Những khuyến cáo dưới đây mong rằng sẽ giúp cho các bạn tìm được phương án phòng tránh hoặc khắc phục nếu chẳng may mắc phải tình trạng này:

Khi gặp phải tình trạng răng ê buốt sau khi bọc răng sứ bạn nên nhanh chóng quay lại nơi đã thực hiện để khám kiểm tra hoặc tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời.

 Tìm hiểu thêm: Bọc răng sứ có hết hô không?

Khắc phục răng ê buốt do điều trị tủy: Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mão răng sứ ra, điều trị tủy lại để loại bỏ nguyên nhân gây đau nhức. Sau khi răng hồi phục ổn định thì Bác sĩ sẽ gắn lại răng sứ cho bệnh nhân.

Khắc phục răng ê buốt do kỹ thuật phục hình: trường hợp này cần tháo mão răng sứ cũ ra và làm lại răng sứ mới đúng kỹ thuật, có kích thước và màu sắc trùng với màu răng thật và khít sát với cùi răng.

Yếu tố hiệu quả của phương pháp bọc răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn trung tâm nha khoa nào để phục hình răng thẩm mỹ. Bạn nên lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, chất lượng tốt để việc bọc răng sứ diễn ra thuận lợi và mang lại kết quả như mong muốn.

• Nha Khoa MEDIKA
• Hotline 1900 65 66
• 262 Đường 3/2, phường 12, quận 10, TPHCM
Đặt lịch hẹn