Niềng răng mất bao lâu?

Chào bác sĩ MEDIKA! Răng của em mọc lệch lạc, không đều. Em đang có ý định niềng răng thẩm mỹ. Bác sĩ có thể tư vấn cho em niềng răng mất bao lâu không ạ. Vì công việc của em phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng. Mong bác sĩ tư vấn cho em. Xin cảm ơn bác sĩ.

(Bảo Trân - Đồng Nai)

Xin chào Bảo Trân! Đầu tiên MEDIKA xin cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn nha khoa MEDIKA để chia sẻ thắc mắc của mình. Với câu hỏi niềng răng mất bao lâu của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời cụ thể như sau:

NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU DO YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH?

Niềng răng thẩm mỹ mất bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Chủ yếu, thời gian niềng răng sẽ do các yếu tố sau chi phối:

Niềng răng thẩm mỹ cho trẻ em

DO TÌNH TRẠNG SAI LỆCH KHỚP CẮN HIỆN TẠI CỦA BẠN
Với trường hợp khi răng mọc chen chúc, răng hô, răng quá to hoặc mọc lệch lạc thì nha sĩ sẽ tùy trường hợp mà chỉ định có nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về vị trí đúng trên hàm. Tùy vào tình trạng răng mỗi người sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, thời gian niềng răng cũng khác nhau.

Chính về thế trước khi thực hiện niềng răng các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng cho bạn, phát hiện các bệnh lý về răng để chỉ định điều trị trước.

DO THÓI QUEN ĂN UỐNG
Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào mức độ “tuân thủ” chế độ ăn hàng ngày của bạn có đảm bảo đúng chỉ định hay không. Thông thường, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định ăn những đồ ăn mềm như soup, cháo, hoa quả, rau luộc mềm,… và hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dai, dẻo. Khi niềng răng, bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về những đồ ăn nên ăn và đồ ăn phải kiêng để đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

DO TUỔI TÁC HIỆN TẠI
Độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất từ giai đoạn từ 12 - 15 tuổi. Tuổi càng lớn, việc nắn chỉnh răng càng diễn ra chậm hơn. Nếu bạn có ý định niềng răng, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám thông báo cho bạn biết niềng răng mất bao lâu để bạn chuẩn bị. Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống hàng ngày.

 Tìm hiểu thêm: Niềng răng thẩm mỹ có đau không?

Niềng răng thẩm mỹ cho trẻ em

THỜI GIAN NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU?

Một quá trình niềng răng thẩm mỹ chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 - 24 tháng. Được chia làm 4 giai đoạn sau:

2 - 6 tháng đầu: Thời gian này răng có sự dịch chuyển rõ rệt nhất mà bạn có thể cảm nhận được, đặc biệt với những trường hợp răng bị khấp khểnh, mọc lệch. Tuy nhiên, hàm răng vẫn chưa được đều đặn, đạt hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn.

3 - 6 tháng tiếp theo: Răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển, nhưng tốc độ chậm hơn so với giai đoạn đầu tiên. Những người có răng mọc chen chúc cần phải lưu ý trong giai đoạn này. Để có thể kiểm soát được sự thay đổi và tình trạng của răng tốt nhất, bạn phải phối hợp với bác sĩ kiểm soát kỹ lưỡng trong giai đoạn này.

6 - 9 tháng tiếp theo: Đây là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng, răng được định hình, khớp cắn hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

6 - 9 tháng cuối cùng: Răng của bạn sẽ tiếp tục được dịch chuyển ở những công đoạn cuối cùng để đạt được thẩm mỹ cao nhất. Khi kết thúc niềng răng, bác sĩ nhận thấy hàm răng đã ổn định thì có thể chỉ định đeo khí cụ, thực hiện chế độ chăm sóc tại nhà để duy trì đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

 Tham khảo: Bảng giá Nha Khoa MEDIKA - Công nghệ tiên tiến - Mức giá hợp lý

Hy vọng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt cùng sự tư vấn tận tình, nha khoa MEIDKA sẽ là địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu khi khách hàng quyết định thực hiện niềng răng thẩm mỹ.

Đặt lịch hẹn