Niềng răng thẩm mỹ 1 hàm có được không?

Chào bác sĩ nha khoa MEDIKA. Tôi có câu hỏi như sau: răng của tôi hàm trên khấp khểnh không được đẹp nhưng răng hàm dưới lại đều, liệu tôi có thể niềng răng thẩm mỹ 1 hàm trên để cho đẹp và hài hòa với răng hàm dưới có được không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được hồi âm.

(Đàm Thu Trang – Kiên Giang)

Thân chào bạn Đàm Thu Trang. MEDIKA xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn nha khoa MEDIKA để chia sẻ thắc mắc của mình. Với câu hỏi liên quan đến phương pháp niềng răng thẩm mỹ của bạn, chúng tôi xin được chia sẻ cụ thể như sau:

NIỀNG RĂNG THẨM MỸ LÀ GÌ?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp hỗ trợ sắp xếp lại các vị trí răng sao cho ngay ngắn và đúng vị trí. Niềng răng được áp dụng với các trường hợp răng mọc hô, móm, lệch lạc. Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám thật kĩ trước khi đưa ra chỉ định phù hợp bởi vì với mỗi trường hợp sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

 Chi tiết dịch vụ: Niềng răng thẩm mỹ - Sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm

Niềng răng thẩm mỹ 1 hàm có được không? Tại nha khoa MEDIKA

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NIỀNG RĂNG THẨM MỸ MANG LẠI:

Niềng răng thẩm mỹ giúp cải thiện hiệu quả các tình trạng về răng miệng như hô, móm, răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn, răng thưa... Những trường hợp sai lệch về khớp cắn nếu không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn sau này. Trường hợp răng mọc lệch lạc, răng thưa, răng khểnh tạo điều kiện cho thức ăn bám lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…Khi khớp cắn và các răng được điều chỉnh về vị trí thích hợp làm hạn chế các bệnh lý về răng, đảm bảo sức khỏe răng miệng lâu dài.

Sau khi niềng răng, ngoài việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn thì chức năng ăn nhai của răng cũng được ổn định hơn. Những bệnh nhân răng bị hô, móm, sai lệch khớp cắn đều không thuận lợi cho hoạt động của khớp thái dương hàm, khiến họ gặp khó khăn trong các hoạt động ăn nhai, phát âm. Việc không thể cắn, nhai thức ăn một cách chính xác và bình thường sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn dạ dày.

 Tham khảo: Niềng răng thẩm mỹ có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không?

Niềng răng giúp đem lại tính thẩm mỹ, tạo diện mạo mới cho khuôn mặt: Tâm lý người đi chỉnh nha là tính thẩm mỹ của răng sau niềng răng thẩm mỹ, đây là một trong những yếu tố bạn có thể nhận thấy đầu tiên. Việc chỉnh nha chẳng những điều chỉnh lại khớp cắn mà còn tạo nên sự hài hòa của gương mặt. Đó sẽ là tỉ lệ cân đối giữa phần hàm và phần mặt phù hợp nhất với gương mặt của bạn, tạo nên một diện mạo mới cho bạn.

Niềng răng thẩm mỹ 1 hàm có được không? Ở nha khoa MEDIKA

NIỀNG RĂNG THẨM MỸ 1 HÀM CÓ ĐƯỢC KHÔNG, CÓ ĐẠT HIỆU QUẢ KHÔNG?

Đa số các trường hợp niềng răng thẩm mỹ đều được thực hiện trên cả 2 hàm mới đảm bảo được tỉ lệ hài hòa và thẩm mỹ nhất. Bởi niềng răng không chỉ đơn thuần là khắc phục tình trạng hô, móm, lệch lạc mà còn điều chỉnh chuẩn khớp cắn, cân đối tương quan giữa hài hàm. Song trên thực tế, vẫn có trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm nhưng không nhiều nên cần phải trải qua thăm khám, khảo sát thật chi tiết và phân tích cũng như dự đoán chính xác của Bác sĩ chỉnh nha.

Trong trường hợp lệch lạc cả hai hàm, nếu bạn chỉ niềng răng một hàm thì rất có khả năng 2 hàm sẽ bị sai lệch khớp cắn. Nếu bạn chỉ thực hiện niềng răng chỉnh nha ở hàm răng trên, các răng hàm trên sẽ di chuyển, hàm dưới nếu không được chỉnh sửa thì hai hàm không thể đạt được sự cắn khít đúng gây sai lệch khớp cắn. Trường hợp này niềng răng 2 hàm mới tạo hình lại được tương quan đúng giữa các răng trên cùng 1 hàm, giữa răng hàm trên so với răng hàm dưới.

Do đó, khá ít trường hợp có thể niềng răng 1 hàm được. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những ai có hàm răng sai lệch nhẹ và đảm bảo sau khi niềng xong không ảnh hưởng đến khớp cắn. Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam, mà tất cả các nước trên thế giới đa phần khi niềng răng, Bác sĩ đều chỉ định thực hiện cả hai hàm. Để biết được trường hợp của mình niềng răng 1 hàm có được không, bạn cần đến nha khoa thăm khám và nhận thông tin tư vấn kỹ lưỡng từ Bác sĩ.

 Mời bạn tham khảo bảng giá nha khoa MEDIKA để có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị hợp lý và phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn Đàm Thu Trang giải đáp được thắc mắc của mình về phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ nha khoa bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

• Nha khoa MEDIKA
• Hotline 1900 65 66
• 262 Đường 3/2, phường 12, quận 10, TPHCM
Đặt lịch hẹn