Tầm quan trọng của phương pháp niềng răng cho trẻ em

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm và chọn lựa để cải thiện những nhược điểm hàm răng của mình. Đồng thời, niềng răng cho trẻ em hiện nay cũng được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Thông qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về phương pháp niềng răng cho trẻ em.

NIỀNG RĂNG THẨM MỸ CHO TRẺ EM CÓ CẦN THIẾT?

Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti vì sự kém thẩm mỹ khi trẻ giao tiếp với mọi người xung quanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín. Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai cũng như là những vấn đề với khớp thái dương hàm. Cho nên, nếu có thể niềng răng thẩm mỹ cho trẻ em được thì có thể khắc phục được sớm những vấn đề kể trên và sẽ mang lại những lợi ích cho trẻ khi trưởng thành.

THỜI ĐIỂM LÝ TƯỞNG ĐỂ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM

Niềng răng cho trẻ là quá trình di chuyển các răng vĩnh viễn về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm. Theo bác sĩ chuyên khoa MEDIKA, việc niềng răng hàm cho trẻ nên được thực hiện trong giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện, tức từ 9 đến 16 tuổi. Niềng răng cho trẻ ở độ tuổi này giúp răng dễ về đúng vị trí, hạn chế tối đa cảm giác đau đồng thời giảm chi phí điều trị.

Tầm quan trọng của phương pháp niềng răng cho trẻ em tại Nha khoa MEDIKA

Ở độ tuổi còn quá nhỏ khoảng 5 tuổi, khung xương hàm chưa phát triển, những chiếc răng vĩnh viễn là răng cửa nhìn sẽ rất to và không cân đối trên hàm. Một số phụ huynh thấy vậy nên nóng lòng đưa trẻ đi niềng răng sớm. Tuy nhiên điều này là không nên, tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng của trẻ mà nha sĩ sẽ cho phương pháp chữa trị phù hợp.

Thời điểm lý tưởng để niềng răng đó là giai đoạn khung xương hàm đang phát triển, trẻ từ khoảng 9 - 12 tuổi. Ở vào độ tuổi này, răng vĩnh viễn của trẻ đã được phát triển ổn định trên hàm và bạn có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp, giúp các bé có được hàm răng đẹp nhất.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KHÍ CỤ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN?

Niềng răng trẻ em khác so với niềng răng người lớn, vì hàm răng của trẻ lúc này phát triển chưa hoàn thiện, việc điều chỉnh hàm răng cho trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn so với hàm răng của người trưởng thành. Phương pháp niềng răng cho trẻ cũng khác so với người lớn, đối với trẻ em khi niềng răng Bác sĩ sẽ hạn chế việc nhổ răng hơn, đối với các tình trạng răng trẻ bị sai lệch nhẹ chỉ cần đeo bộ khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng mà không cần phải niềng bằng mắc cài hay thực hiện nhiều bước, áp dụng nhiều kỹ thuật điều chỉnh răng như niềng răng cho người lớn.

Tầm quan trọng của phương pháp niềng răng cho trẻ em ở Nha khoa MEDIKA

THỜI GIAN NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM MẤT BAO LÂU?

Thông thường, niềng răng trẻ em có thể thay đổi từ 18 – 36 tháng hoặc trong một số ít trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn. Thời gian điều thích hợp nhất là khác nhau ở mỗi trẻ, thông thường từ 10-17 tuổi, tùy thuộc vào phân tích và khám trực tiếp của bác sĩ.

Các bác sĩ luôn tính toán để thời gian mang mắc cài của trẻ được ngắn nhất, nhưng lại đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu thời gian mang mắc cài quá lâu, trẻ sẽ nản chí và gặp nhiều rủi ro về vấn đề vệ sinh răng miệng như sâu răng, hôi miệng… Ngược lại, thời gian quá ngắn và lực quá mạnh dễ làm tổn thương những cầu trúc răng và xương còn mỏng manh của trẻ nhỏ.

 Tham khảo: Niềng răng thẩm mỹ 1 hàm có được không?

TRẺ CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG ĂN UỐNG KHI MANG NIỀNG RĂNG?

Khi tiến hành niềng răng thẩm mỹ, các Bác sĩ sẽ thực hiện các bước điều trị từ từ, để trẻ dễ thích nghi và ăn uống được bình thường. Thông thường, trẻ dễ dàng quen với niềng răng ngay trong vài ngày đầu, và ăn uống gần như không phải là trở ngại đối với trẻ. Các Bác sĩ khuyến khích trẻ ăn uống đầy đủ và nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng chỉnh răng. Nếu trong quá trình đeo niềng mà bé ăn những đồ ăn dai, cứng sẽ khiến thời gian kéo dài hơn, đôi khi còn ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

TRẺ CÓ TỰ VỆ SINH ĐƯỢC TỐT KHI NIỀNG RĂNG

Khi đeo niềng răng trẻ sẽ được Bác sĩ hướng dẫn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Việc hướng dẫn này không chỉ dành cho trẻ, mà còn cho phụ huynh của trẻ để có thể kiểm soát và trợ giúp trẻ khi cần thiết. Trong suốt quá trình điều trị, nếu phát hiện trẻ vệ sinh răng miệng chưa tốt, bác sĩ sẽ làm sạch, đánh bóng răng và hướng dẫn, động viên trẻ liên tục để giảm thiểu nguy cơ sâu răng và hôi miệng khi niềng răng cho trẻ em.

 Mời bạn tham khảo bảng giá nha khoa của MEDIKA để lựa chọn cho mình phương pháp điều trị nha khoa hợp lý.

Để được tư vấn miễn phí về phương pháp niềng răng thẩm mỹ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

• Nha khoa MEDIKA
• Hotline 1900 65 66
• 262 Đường 3/2, phường 12, quận 10, TPHCM
Đặt lịch hẹn